Công an đề nghị khách hàng phối hợp xử lý dự án 'ma' của Đất Xanh Long An

Viết bởi Pq Thái vào

Bán và thu hàng tỷ. ₫ từ dự án “ma”

Ngày 23/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh L.An cho biết, đang thụ lý kiến nghị khởi tố có liên quan đến việc người dân mua đất của Cty TNHH MTV BĐS Đất Xanh L.An trong dự án Đất Xanh tại xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa.

Theo thông báo của Cơ quan Cảnh sát điều tra, người dân có mua đất của Cty Đất Xanh L.An ở dự án KDC Đất Xanh tại xã Mỹ Hạnh Nam, Đức Hòa đề nghị đến trình báo vụ việc tại Đội điều tra và thẩm định hồ sơ tố tụng thuộc VP Cơ quan Cảnh sát điều tra L.An để phối hợp giải quyết.

Công an đề nghị khách hàng phối hợp xử lý dự án ma của Đất Xanh Long An - Ảnh 1.

Đường dẫn vào dự án vẫn còn nham nhở, trong khi việc XD hạ tầng kỹ thuật trên phần đất đã san lấp trên phần đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp.

CQCN tỉnh L.An đã ghi nhận thông tin, tài liệu do 36 người dân cung cấp với 45 hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp được sao y chứng thực và có biên lai đóng tiền với số tiền chuyển vào tài khoản của Cty Đất Xanh L.An là hơn 21,7 tỷ. ₫.

Thời gian qua, nhiều lần nhiều người dân kéo đến các CQNN của tỉnh khiếu nại, tố cáo CĐT dự án Đất Xanh L.An lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và đề nghị khởi tố vụ án.

Hiện nay, Cty Đất Xanh L.An đã XD hạ tầng kỹ thuật trên phần đất đã san lấp bao gồm đường trải đá xanh, cống, vỉa hè. Đây là phần đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp.

Trước việc XD không phép này, UBND huyện Đức Hòa đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối Cty Đất Xanh L.An với số tiền 40 tr. ₫ và buộc dừng thi công khắc phục hậu quả trong vòng 60 ngày.

Tuy nhiên đến thời điểm tiến hành thanh tra, Cty Đất xanh L.An chưa thực hiện các thủ tục về XD theo đúng quy định và không thực hiện khôi phục hiện trạng ban đầu theo quyết định xử phạt của UBND huyện Đức Hòa.

Thấy những hành vi vi phạm pháp luật của Cty Đất Xanh L.An có dấu hiệu tội phạm, UBND tỉnh L.An đã quyết định chuyển toàn bộ hồ sơ có liên quan đến dự án chỉnh trang KDC Đất Xanh do Cty Đất Xanh L.An làm CĐT sang cơ quan điều tra Công an tỉnh L.An để xử lý theo quy định của pháp luật.

Công an đề nghị khách hàng phối hợp xử lý dự án ma của Đất Xanh Long An - Ảnh 2.

Kết luận Thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm ở dự án do Cty Đất Xanh L.An làm CĐT.

Đồng thời, yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp cùng các sở ngành có liên quan và UBND huyện Đức Hòa xem xét đề xuất với UBND tỉnh thu hồi dự án đúng quy định pháp luật. Kiểm điểm trách nhiệm việc chưa thực hiện tốt vai trò tham mưu quản lý nhà nước theo chức năng nhiệm vụ đối với dự án.

Hiện nay, Cty Đất Xanh L.An không có trụ sở hoạt động kể từ ngày đăng kí doanh nghiệp lần đầu ngày 18/04/2017 và không có số điện thoại liên lạc. CQCN chỉ liên lạc được với bà Nguyễn Ngọc Thanh Uyên là người được ủy quyền, không liên lạc được với người đại diện pháp luật là ông Trương Quốc Thái. Do đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh L.An đã khóa tình trạng hoạt động Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin điện tử đăng ký doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp năm 2014.

Hàng loạt sai phạm “vượt mặt” CQCN

Liên quan đến dự án này, UBND tỉnh L.An đã có kết luận thanh tra và chỉ ra nhiều vi phạm. Xét thấy những hành vi vi phạm pháp luật của Cty Đất Xanh L.An là lừa dối khách hàng để thu tiền của người mua có dấu hiệu tội phạm được quy định tại Điều 174, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017 nên ngành chức năng quyết định chuyển toàn bộ hồ sơ có liên quan đến dự án sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Sở XD L.An, dự án KDC Đất Xanh tại xã Mỹ Hạnh Nam có diện tích 7ha do Cty Đất Xanh L.An làm CĐT có chủ trương đầu tư từ tháng 7/2017. Lúc đầu, tiến độ thực hiện dự án là đến tháng 12/2018 đưa vào hoạt động, sau đó được cho phép giãn tiến độ đến cuối năm 2019.

Công an đề nghị khách hàng phối hợp xử lý dự án ma của Đất Xanh Long An - Ảnh 3.

Người dân mua đất ở dự án của Cty Đất Xanh L.An nhiều lần kéo lên các CQCN cầu cứu.

Dù vậy, đến nay dự án này vẫn chưa thực hiện các thủ tục đầu tư về đất đai, môi trường, XD, phòng cháy, chữa cháy theo quy định để triển khai dự án và đã hết thời gian nhưng chưa được giãn tiến độ đầu tư lần 2. Hiện khu đất ở dự án vẫn là đất nông nghiệp, đất ở nông thôn.

Thế nhưng, Cty Đất Xanh L.An đã XD hàng rào bao quanh dự án khoảng 2ha chắn lối đi một số thửa đất bên trong. Đồng thời, CĐT cũng ngang nhiên san lấp một phần đất khoảng 0,9ha, XD hạ tầng kỹ thuật khi chưa làm các thủ tục về XD trên phần đất này.

Đáng nói, dự án được tỉnh quyết định chủ trương đầu tư với mục tiêu đầu tư dự án là nhà ở nhưng Cty Đất Xanh L.An ký các hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp với SP đất nền là không đúng theo quy định và Luật KD BĐS.

Cty Đất Xanh L.An được UBND tỉnh L.An chấp thuận chủ trương đầu tư với tên dự án chỉnh trang KDC Đất Xanh Mỹ Hạnh Nam. Tuy nhiên, Cty lại thực hiện các hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp với người dân dưới tên dự án không có thật là KDC Hưng Thịnh Cát Tường 2.

Cty Đất Xanh L.An còn để cho người không đủ pháp nhân ký hợp đồng giao dịch mua, bán, chuyển nhượng đất nền với người dân. Cũng từ việc thực hiện giao dịch lừa dối và theo kiểu “tay không bắt giặc”, huy động vốn như trên nên ngành chức năng ở tỉnh thời gian qua nhận được nhiều đơn, thư tố cáo CĐT lừa đảo.

CafeF

Đầu Tư Thông Minh Cùng Chủ Đầu Tư Đất Xanh Group