Tập Đoàn Novaland có lừa dối khách hàng?

Viết bởi Pq Thái vào

Novaland là một tập đoàn lớn về lĩnh vực bất động sản, nhưng lại để lại nhiều tai tiếng và hậu quả cho khách hàng.Vậy đằng sau chung cư Orchard Garden do Novaland làm chủ đầu tư là những bản kiến nghị, khiếu nại về những sai phạm tại đây, có đươc những lãnh đạo cao nhất của Navoland để mắt tới?

Cư dân kiến nghị… chủ đầu tư im lặng

Chung cư Orchard Garden có địa chỉ tại số 128 đường Hồng Hà, P.9, Q.Phú Nhuận, do Tập đoàn Novaland làm chủ đầu tư, được đưa vào sử dụng vào năm 2017. Đây là 1 trong 7 khu đất do Tập đoàn Novaland triển khai dự án bị UBND Tp.HCM ra văn bản tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất để làm nhà, nhằm rà soát lại hồ sơ pháp lý chặt chẽ theo quy định pháp luật hồi đầu năm 2019.

Ban Quản trị chung cư Orchard Garden (BQT) tố chủ đầu tư (CĐT) dự án – Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova (Tập đoàn Novaland) có hàng loạt sai phạm


 Với nhiều lần khiếu nại và kiến nghị nhưng không được Chủ  đầu tư, mà ở đây là Tập đoàn Nova land làm chủ dự án quan tâm và có giải pháp tháo gỡ những khó khăn và vướng mắc mà những cư dân trong chung cư Orchard Garden gặp phải. Do đó, Ban Quản trị chung cư Orchard Garden (BQT) tố chủ đầu tư (CĐT) dự án – Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova (Tập đoàn Novaland) có hàng loạt sai phạm như: không thực hiện đúng cam kết với khách hàng, chiếm dụng diện tích phòng sinh hoạt cộng đồng cho tiện ích khác, hạ tầng xuống cấp, gây nguy hiểm tính mạng, đe dọa an toàn của các cư dân đang sống tại đây…

 

Theo đơn khiếu nại, BQT chung cư cho biết, hiện tại chung cư  Orchard Garden có 450 căn hộ tại đây chỉ được chủ đầu tư bàn giao 36 m2 cho phòng sinh hoạt cộng đồng, điều này không đúng với quy định là 0,8 m2/căn hộ. Ngoài ra, trong bản vẽ PCCC được thẩm định và nghiệm thu, phòng sinh hoạt cộng đồng được bố trí tại tầng 1 và tầng 8 không có phòng Gym nhưng CĐT vẫn đưa hoạt động này vào phục vụ cho mục đích kinh doanh.

 

Bên cạnh đó, hạ tầng chung cư xuống cấp không được sửa chữa. “Gạch đường giao thông nội bộ sân chính của tòa nhà bị bộp, bong tróc, nhiều độ dốc, trong khi đó thời hạn bảo hành vẫn còn. Ngoài ra, khi trời mưa tại khu vực này nước thường xuyên ứ đọng, gây nguy hiểm cho xe máy lưu thông”.

 

Đối với việc bàn giao bản vẽ cấp phép xây dựng trong bộ Hồ sơ bàn giao nhà chung cư, ngày 20/6/2019, BQT đã có văn bản đề nghị CĐT cấp bổ sung các bản vẽ thiết kế cơ sở thẩm định; bản vẽ thiết kế kỹ thuật được thẩm định, bản thiết kế thi công được duyệt theo quy định…

 

 Tuy nhiên, Tập đoàn Novaland đã có văn bản trả lời không cần cung cấp các văn bản này cho BQT và cư dân. Điều này khiến cho cư dân lo lắng và bức xúc, nghi ngờ thực trạng tòa nhà có sai sót, hoặc có vi phạm với bản vẽ được cấp phép hay không?!

 Tập đoàn lớn nhưng làm sai luật

Trao đổi với phóng viên, luật sư Mai Bá Hoàng, Đoàn Luật sư Đồng Nai nhận định:  ‘Tại khoản 4, Điều 19, Luật Nhà ở năm 2014 quy định ‘ Chủ đầu tư dự án xây nhà ở phải thực hiện đầy đủ các nội dung cuả dự án được phê duyệt, trường hợp chủ đầu tư có đề nghị điều chỉnh các nội dung bao gồm tên dự án, tiến độ thực hiện, loại nhà ở phải xây dựng, tổng diện tích sàn, tỷ lệ các loại nhà ở, tổng mức đầu tư’. Dẫn chiếu theo các quy định của pháp luật, chủ đầu tư là Tập đoàn Novaland đã có những sai phạm nhất định, cụ thể như tại phòng sinh hoạt cộng đồng tại tầng 1 và tầng 8 không có phòng tập Gym, nhưng hiện tại lại có. Vậy đây là múc đích như thế nào, những hoạt động này đã có trao đổi với cư dân chung cư vả Ban quản trị chung cư hay không.

Những cư dân tại chung cư Orchard Garden đang treo băng rôn tố cáo chũ đầu tư Novaland

 

Luật sư Mai Bá Hoàng cũng nhận định thêm; Điều 177, Luật Nhà ở năm  2014 quy định; khi có tranh chấp về nhà ở, nhà nước bao giờ cũng muốn các bên hòa giải và thương lượng để đi đến một kết quả ôn hòa nhất, nhưng nếu không hòa giải được, các bên có thể gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền xem xét và giải quyết. Trường hợp giữa chủ đầu tư Novaland  và cư dân chung cư Orchard Garden, Ban quản trị của chung cư khiếu nại lên Thanh tra Sở Xây Dựng TP. HCM để các cấp có thẩm quyền giải quyết”.

 

 Theo Luật sư Mai Bá Hoàng cho biết thêm, tại Điều 180, Luật Nhà ở quy định “ Người có hành vi vi pham pháp luật về nhà ở, nếu gây thiệt hại đến lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân thì ngoài bị xử phạt tại Điều 179 của Luật này, còn phải bồi thường thiệt hại cho nhà nước hoặc cho người bị thiệt hại”.

 

Ngoài ra, BQT chung cư Orchard Garden  cũng tố chủ đầu tư chưa cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho các căn Officetel, lắp đặt thiếu thiết bị cho thang thoát hiểm từ khi bàn giao, tiềm ẩn rủi ro tai nạn cho người dân.BQT chung cư mong muốn các cơ quan chức năng sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý nhằm đảm bảo quyền lợi của các cư dân.

Mạnh Hùng

KD&PL

Đầu Tư Thông Minh Cùng Chủ Đầu Tư Novaland 


Bài viết cũ hơn